13/04/2016

Hà Nội: Thị trường căn hộ đang có xu hướng chậm lại

Trước sự thay đổi bất lợi liên tục từ chính sách của nhà nước, chính sách tín dụng thắt chặt, chính sách quản lý bất động sản đã làm cho giá bán căn hộ ít có sự thay đổi khiến cơ hội 'lướt sóng' căn hộ của nhà đầu tư không có nhiều.

thi-truong-can-ho-chung-cu

Vào sáng 5/4 vừa qua, một sự trùng lặp hiếm hoi trong ngành bất động sản khi 2 công ty tư vấn địa ốc có tiếng là CBRE Việt Nam và Savills Việt Nam cùng tổ chức buổi phát hành báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2016. Giới đầu tư nhà đất có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau trong cách tiếp cận số liệu giữa CBRE và Savills, song nhận định tổng quan về thị trường là tương đối giống nhau khi cả 2 bản báo cáo đều cho thấy sự chững lại của phân khúc căn hộ chung cư trong 3 tháng đầu năm nay.

Cụ thể, CBRE Việt Nam cho biết, trong quý I/2016, thị trường chứng kiến sự suy giảm khi so sánh với cùng kỳ năm ngoái. Đó là lượng căn hộ mới mở bán là 4.318 căn, đã giảm đến 18% so với quý I/2015. Trong đó, có 11 trên tổng số 18 dự án thuộc về phân khúc trung cấp.

Giám đốc khối nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam, bà Nguyễn Hoài An đánh giá, tuy các giao dịch diễn ra rất sôi động nhưng số liệu cho thấy lượng căn hộ được giao dịch đã sụt giảm khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2015. Phân khúc cao cấp và trung cấp hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường với tỷ lệ lần lượt là 48% và 36% thị phần. Trong khi đó, phân khúc nhà giá rẻ có lượng giao dịch giảm, một phần ảnh hưởng từ thay đổi của gói vay 30 nghìn tỷ đồng là những khoản tiền giải ngân sau ngày 01/06/2016 sẽ phải tính lãi suất theo thỏa thuận với ngân hàng.

Bên cạnh đó, một chuyển biến khác từ chính sách ảnh hưởng đến thị trường địa ốc là dự thảo sửa đổi Thông tư 36 có liên quan đến việc cung cấp tín dụng cho thị trường bất động sản, gồm việc giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho các khoản vay trung và dài hạn, tăng hệ số rủi ro tài sản đối với các khoản vay bất động sản. Được biết, dự thảo sửa đổi nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro trong hệ thống ngân hàng và khuyến khích dòng chảy tín dụng vào các ngành kinh tế khác. Thị trường địa ốc được coi là đã và đang trên đà hồi phục với nguồn cung và giá tăng trưởng trở lại nên việc sửa đối này cũng nhằm dỡ bỏ một số hỗ trợ cho ngành được đưa ra trong giai đoạn khó khăn trước đây. Quy định này giúp quản lý tốt hơn rủi ro thị trường cũng như trong hệ thống ngân hàng. Thế nhưng, những thay đổi này nếu được thông qua cũng sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho các chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư và cả người mua nhà, đặc biệt là khi huy động vốn hiện chủ yếu vẫn thông qua kênh tín dụng ngân hàng.

Với hướng tiếp cận khác, Savills Việt Nam nhấn mạnh đến tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ trong quý I/2016 tại Hà Nội rất lớn, gồm 16.270 căn, so với quý liền kề trước đã tăng 1% và tăng 26% so với cùng kỳ năm 2015. Có trên 5.600 căn hộ được bán đến tay khách hàng, đã giảm 13% so với quý IV/2015, tỷ lệ hấp thụ của thị trường chỉ là 34%, so với quý trước đó đã giảm 6%.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét