28/04/2016

Số lượng giao dịch nhà đất thành công trên phân khúc giá rẻ giảm mạnh

Kể từ khi gói hỗ trợ vay 30.000 tỉ của nhà nước chấm dứt kết thúc vào ngày 31/03 vừa qua, số lượng giao dịch phân khúc nhà giá rẻ giảm hẳn lại

thi-truong-bat-dong-san

Nhà ở giá rẻ bớt sốt

Cách đây 4 năm, khi thị trường bất động sản (BĐS) dư cung với phân khúc cao cấp, phân khúc nhà thương mại giá rẻ đổ bộ vào thị trường với những căn hộ diện tích từ 45m - 70m2. Theo đó, tổng giá trị căn hộ chỉ khoảng từ 600 triệu-1 tỷ đồng.

Thậm chí, để giải quyết khó khăn cho thị trường BĐS vào thời điểm đó, Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng. Ngoài việc áp dụng cho vay nhà ở xã hội, gói tín dụng này giúp những người mua nhà ở thương mại giá rẻ (khống chế tổng giá trị căn hộ dưới 1,05 tỷ đồng).

Nhờ gói tín dụng ưu đãi này, không ít gia đình trẻ ở những đô thị lớn như: Hà Nội và TPHCM sở hữu được ngôi nhà của riêng mình. Và giới kinh doanh BĐS nổi lên những tên tuổi làm nhà ở thương mại giá rẻ như: SaiGonLand, Nam Long, Hoàng Quân…

Thời điểm đó, người đứng đầu ngành xây dựng trong mọi cuộc gặp gỡ, phát biểu với báo chí đều nhấn mạnh việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ. Và trong suốt nhiệm kỳ của mình, đi đến địa phương nào ông cũng hỏi han về 2 loại hình nhà ở trên.

Bên cạnh sự phát triển rầm rộ loại hình nhà ở xã hội, chưa bao giờ phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ lại được coi trọng đến vậy. Liên tiếp sau đó, chính Bộ Xây dựng đưa ra thông tư cho phép chia nhỏ căn hộ đã tạo ra nguồn cung dồi dào cho phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ.

Tuy nhiên, vị trí dẫn đầu về thanh khoản phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ chỉ tồn tại ngắn ngủi trong vòng 4 năm. Theo báo cáo của Cty tư vấn CBRE, tổng thể thị trường Hà Nội quý I/2016, giao dịch diễn ra sôi động, 4.048 giao dịch tại phân khúc cao cấp và trung cấp hoàn toàn chiếm ưu thế với 48% và 36% thị phần.

Sự vắng bóng nguồn cung phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ và số lượng giao dịch giảm, được bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE đánh giá là do sự ảnh hưởng trực tiếp của sự kết thúc của gói vay 30.000 tỷ.

Ngoài yếu tố chính liên quan đến chính sách vay, phân khúc nhà ở thương mại này còn chịu nhiều tai tiếng, vì chất lượng nhà. Nhiều gia đình trẻ sau khi dọn về khu nhà ở thương mại giá rẻ đã tìm cách bán nhà sau vài năm sinh sống, vì không chịu được môi trường sống kém chất lượng.

Trong khi đó, tại các sàn giao dịch, phân khúc chung cư cao cấp bỗng dưng chững lại sau khi có quá nhiều dự án bị đẩy giá lên 50 – 60 triệu đồng/m2. Không ít những dự án phải chiết khấu lên đến 10%, nhưng thanh khoản vẫn không tăng. Động thái chiết khấu chính là hình thức giảm giá của chủ đầu tư được coi là quyết định sống còn nhằm thoát khỏi thị trường.

Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, việc sử dụng chiêu trò nâng khống giá bán cao hơn so với thực tế rồi sử dụng hình thức chiết khấu, giảm giá bán mạnh cũng đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường. Thêm nữa, thời điểm này, liên tiếp các dự án phân khúc cao cấp ra hàng với số lượng lên đến hàng nghìn căn hộ, trong khi lượng hàng tồn kho chưa tiêu thụ hết đang là những tín hiệu đáng quan ngại cho sự phát triển bền vững của thị trường BĐS trong thời gian sắp tới.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét