14/04/2016

Tp. Hồ Chí Minh: Chưa có giấy phép xây dựng xây lụi 7 tầng !!!

Dù chỉ mới được cấp phép thi công phần ngầm khối công trình, gồm hai tầng hầm và sàn tầng 1, bị yêu cầu ngưng thi công khi xây dựng không phép từ tầng 1 đến tầng 5, nhưng dự án hiện đã xây "không phép" đến tầng 7.

can-ho-orchar-garden

Ông Nguyễn Thành Phương, phó chủ tịch UBND Q.Phú Nhuận (TP.HCM), cho biết đã ban hành quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty CP Thương mại Phú Nhuận (PNCo) - chủ đầu tư dự án thương mại, dịch vụ, văn phòng officetel và căn hộ (dự án) tọa lạc tại số 128 Hồng Hà (P.9, Q.Phú Nhuận) - vì hành vi xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng.

Tiếp tục xây sau khi bị ngưng thi công
Theo đó, ngày 8-3-2016, UBND P.9, Q.Phú Nhuận và đội thanh tra địa bàn Q.Phú Nhuận (Sở Xây dựng) đã kiểm tra và phát hiện công trình này xây dựng không phép khung, sàn bêtông cốt thép từ tầng 1 đến tầng 5. Tổng diện tích xây không phép gần 8.600m2.
Ngày 11-3, UBND Q.Phú Nhuận ra quyết định xử phạt chủ đầu tư 40 triệu đồng về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, nhưng không đề cập biện pháp khắc phục hậu quả hay hình phạt bổ sung.
Trả lời câu hỏi vì sao trong quyết định xử phạt, UBND quận không quy định biện pháp khắc phục hậu quả (như buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm hay phải xuất trình giấy phép xây dựng trong vòng 60 ngày theo quy định), ông Phương cho rằng “làm sao mình biết được người ta (chủ đầu tư - PV) bao nhiêu ngày sẽ trình giấy phép được.
Công trình đó đã có chấp thuận chủ trương đầu tư, đã có duyệt quy hoạch 1/500 của cơ quan chức năng rồi, chưa có giấy phép thì phạt tiền và buộc người ta ngưng thi công”.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phê - chủ tịch UBND P.9, Q.Phú Nhuận - cho biết sau khi bị xử phạt, chủ đầu tư có dọn dẹp những vật liệu, dụng cụ trên công trình để tránh xảy ra tai nạn lao động chứ không tiếp tục thi công nữa.
Tuy nhiên theo ông Phê, quyết định đình chỉ thi công ký ngày 16-3, tức sau năm ngày có quyết định xử phạt chủ đầu tư về hành vi xây dựng không phép. Ngày 6 và 7-4, chúng tôi đến hiện trường dự án, chỉ vài công nhân đi lại trong công trường, nhóm bảo vệ cổng dự án này nhanh chóng đóng cổng khi thấy người lạ quan sát dự án.
Bán sản phẩm khi chưa hoàn tất pháp lý
Theo điều tra của chúng tôi, ngày 4-12-2015, Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng cho Công ty CP Thương mại Phú Nhuận, với quy mô xây dựng 2 tầng hầm và sàn tầng 1, đồng thời lưu ý giấy phép cấp cho chủ đầu tư để thi công phần ngầm khối công trình này.
Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện nghĩa vụ tài chính, hoàn tất pháp lý về thủ tục đất đai theo quy định và không được chuyển nhượng, mua bán căn hộ dưới mọi hình thức...
Tuy nhiên, với tên thương mại là dự án Orchard Garden, dự án này đã được mở bán sản phẩm đợt đầu tiên vào tháng 11-2014, với giá bán trên 30 triệu đồng/m2 tùy tầng.
Ngoài ra, dù chưa phải hợp đồng mua bán chính thức nhưng khách hàng phải đóng tiền theo tiến độ dự án, trong đó nhiều khách hàng đã đóng khoảng 50% giá trị căn hộ.
Một khách hàng cho biết bên bán thỏa thuận sẽ ký hợp đồng mua bán chính thức vào tháng 12-2015 nhưng đã không thực hiện đúng thời hạn và lùi thời điểm ký hợp đồng vào tháng 4-2016.
Ngày 8-4, các nhân viên bán hàng tại dự án này cho biết dự án có quy mô 18 tầng, với 180 căn hộ và các tầng thương mại, văn phòng... dự kiến cuối năm nay sẽ giao nhà cho khách.
Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi tại sao đến nay chưa ký hợp đồng cho khách hàng, cả nhân viên bán hàng và một nguồn tin từ chủ đầu tư tiết lộ: “Do đang có một số thỏa thuận với đối tác nên việc ký hợp đồng mua bán cho khách hàng bị chậm lại”.
can-ho-orchar-garden

Do thời gian định giá tiền sử dụng đất quá lâu?
Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Hữu Phúc, giám đốc dự án phía PNCo, cho biết do nhiều yếu tố khách quan gây chậm trễ việc định giá tiền sử dụng đất, khiến việc cấp phép xây dựng bị kéo dài.
Theo ông Phúc, thông thường các dự án khi chuyển hồ sơ sang Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) chỉ mất 45 ngày là có kết quả định giá tiền sử dụng đất, nên doanh nghiệp căn cứ vào đó mà tiến hành các bước tiếp theo như xin giấy phép xây dựng và tiến hành xây dựng.
“Chúng tôi đã hoàn tất thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật, thẩm định phòng cháy chữa cháy, đã nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng từ tháng 11-2015. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan, đến nay đã hơn 7 tháng công ty vẫn chưa nhận được quyết định phê duyệt giá trị tiền sử dụng đất, làm cơ sở để hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đối với Nhà nước và bổ sung hồ sơ xin cấp phép xây dựng theo đúng quy định” - đại diện chủ đầu tư cho biết.
Trả lời câu hỏi vì sao đã bị yêu cầu ngưng thi công mà công ty vẫn thi công đến tầng 7, ông Phúc cho biết do các hạng mục đã xây dang dở như bêtông cốt thép, nếu không làm cho xong sẽ bị hư hao nên công ty chỉ làm nốt và ngưng thi công ngay. “Hiện nay chúng tôi chỉ cần bổ sung hoàn tất nghĩa vụ tài chính quyền sử dụng đất là đủ điều kiện để Sở Xây dựng trình UBND TP xin cấp phép xây dựng. Chắc chắn các văn bản pháp lý liên quan đến dự án sẽ được hoàn tất” - ông Phúc khẳng định.
(Theo TTO)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét