12/09/2017

Novaland bị khách hàng tố “mập mờ” diện tích khi giao nhà!

Cho rằng khi quyết toán hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Sunrise City - North Towers, chủ đầu tư tính diện tích không đúng hiện trạng thực tế và yêu cầu phải nộp thêm tiền diện tích chênh lệch, khách hàng đã khiếu nại.


Nhập nhằng sở hữu chung riêng

Khách hàng được nhắc ở trên là anh Đặng Thành Quang, thường trú tại P.2, Q.8, TP.HCM. Phản ánh tới Báo Gia đình & Xã hội, anh Quang cho biết, ngày 19/08/2016, giữa anh và Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) có ký kết 1 hợp đồng mua bán lô officetel số: X-04.45/HĐMB-2016/NVL-DQT và các phụ lục đính kèm để mua bán lô officetel có mã số: X-04.45, thuộc dự án Sunrise City - North Towers (số 27, đường Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP.HCM).

Theo như nội dung của hợp đồng được ký kết giữa khách hàng và chủ đầu tư, diện tích thông thủy sàn lô officetel là 38,70 m², còn diện tích tim tường là 42,6 m². Tổng giá trị lô officetel mà anh Quang mua vào hơn 1 tỷ 359 triệu đồng, đã bao gồm thuế GTGT và phí bảo trì. Sau khi ký kết hợp đồng, anh Quang đã thanh toán 99% giá trị lô officetel trên cho chủ đầu tư.

Lô officetel sau khi hoàn thiện đã được Novaland bàn giao cho anh Quang theo biên bản bàn giao số 823/North/2016/BBBG/NVL. Theo khách hàng phản ánh, lô officetel được bàn giao cho anh có diện tích thông thủy sàn là 39,39 m², tăng 0,69 m² so với diện tích thông thủy lô officetel được ký trong hợp đồng (hợp đồng là 38,70 m²).

Sau đó, Novaland có gửi cho khách hàng một phụ lục hợp đồng số: X-04.45/PLHĐ-2016-01/NVL-DQT, nội dung quyết toán hợp đồng mua bán lô officetel số: X-04.45/HĐMB-2016/NVL-DQT, có đóng dấu và chữ ký của người đại diện Novaland là ông Nguyễn Kiên Cường, chức vụ Tổng Giám đốc.

Theo như nội dung của phụ lục hợp đồng này, ngoài yêu cầu khách hàng đóng 1% số tiền mua căn hộ còn lại, Novaland yêu cầu anh Quang cam kết thanh toán cho chủ đầu tư số tiền diện tích chênh lệch là hơn 24 triệu đồng.

Tuy nhiên, khách hàng cho rằng trong phụ lục có những điều khoản chưa hợp lý, ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của mình nên đã không ký vào phụ lục này. Sau đó, anh Quang đã khiếu nại chủ đầu tư về việc tính tiền chênh lệch tăng diện tích lô officetel trên.

Anh Quang cho rằng, việc chủ đầu tư tính diện tích thông thủy tăng 0,69 m², và thu thêm khách hàng hơn 24 triệu số tiền chênh lệch là không hợp lý. Theo anh Quang, diện tích thông thủy lô officetel tăng lên là do chủ đầu tư đã tính cả diện tích ống thoát nước ở khu vực ban công, và diện tích tường bao hộp kỹ thuật trong lô officetel.

“Căn cứ theo hợp đồng thì ống thoát nước tại khu vực ban công và tường bao hộp kỹ thuật thuộc phần sở hữu chung của cao ốc Sunrise City - North Towers. Như vậy, chủ đầu tư không được tính tiền khách hàng tại phần thuộc sở hữu chung của cao ốc”, anh Quang cho biết.

Sau khi bị khách hàng phán ánh, Novaland đã phản hồi đơn khiếu nại. Theo văn bản trả lời khách hàng ngày 17/02/2017, cũng do ông Nguyễn Kiên Cường ký, chủ đầu tư cho rằng số liệu đo đạc diện tích lô officetel có mã số: X-04.45 là hoàn toàn đúng theo quy định.

Cụ thể, theo văn bản này diện tích đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là 39,39 m². Diện tích tường bao quanh hộp gen là 0,18 m², còn diện tích ống thoát nước là 0,04 m². Theo văn bản, chủ đầu tư đã trừ đi diện tích ống thoát nước tại khu vực ban công và tường bao hộp kỹ thuật vào diện như nội dung khiếu nại của khách hàng.

Ngoài văn bản trả lời khách hàng, chủ đầu tư cũng gửi kèm cho anh Quang kết quả đo đạc lô officetel mã số: X-04.45 của Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Đầu tư và Xây dựng Gia Trí-Connic. Theo đó, đơn vị này cũng khẳng định diện tích đo đạc thông thủy thực tế là: 39,39 m².

Tuy nhiên, anh Quang cho rằng, số liệu của Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Đầu tư và Xây dựng Gia Trí-Connic là không chính xác. Khách hàng khẳng định, chủ đầu Novaland đã đo “gian” diện tích, qua đó yêu cầu khách hàng phải nộp thêm tiền chênh lệch do tăng diện tích so với hợp đồng.

Theo khách hàng thì anh và một số người bạn trong ngành xây dựng đã đo lại lô officetel, số liệu thể hiện diện tích tường bao quanh hộp gen là 0,32 m² chứ không phải là 0,18 m². “Như vậy chủ đầu tư phải trừ đi diện tích bao quanh hộp gen phải là 0,32 m² chứ không phải 0,18 m². Chính vì thế số liệu diện tích chênh lệch chắc chắn không thể tới 0.69 m² được”, anh Quang nói.

Như những gì anh Quang phản ánh, nhiều lần anh đề nghị chủ đầu tư và công ty trên tiến hành đo lại diện tích lô officetel này, nhưng không nhận được sự phản hồi từ phía chủ đầu tư.

“Novaland chỉ hứa nhưng không thực hiện”

Cũng theo anh Quang thì ngoài việc số liệu đo không chuẩn xác về diện tích thông thủy lô officetel trên, trong phụ lục hợp đồng số: X-04.45/PLHĐ-2016-01/NVL-DQT, quyết toán hợp đồng mua lô officetel với bảng quyết toán hợp đồng mua bán lô officetel được gửi kèm, có nội dung “mập mờ” về diện tích tăng được tính tiền chênh lệch.

Theo khách hàng, tại bảng kê trong khoản 1.1, Điều 1 của phụ lục hợp đồng quyết toán hợp đồng mua bán lô officetel thể hiện, diện tích lô officetel theo hợp đồng đã ký kết là 38,70 m², và theo biên bản bàn giao là 39,39 m². Cuối cùng diện tích lô officetel được xác định là 39,39 m². Tuy nhiên, cũng theo bảng kê thì diện tích chênh lệch đồng ý tính lại ghi là 0 m².

Theo khách hàng thì không hiểu sao khi diện tích chênh lệch đồng ý tính là 0 m² , nhưng chủ đầu tư lại yêu cầu anh cam kết thanh toán số tiền chênh lệch hơn 24 triệu đồng từ việc tăng diện tích.

Anh Quang cho biết, tại khoản 1.4, Điều 1 của phụ lục hợp đồng quyết toán hợp đồng mua bán lô officetel, Novaland lại yêu cầu anh cam kết thanh toán số tiền chênh lệch theo bảng tính được đính kèm. Tuy nhiên, tại bảng tính đính kèm lại thể hiện số tiền hơn 24 triệu đồng chênh lệch, khách hàng thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo quy định của phụ lục hợp đồng số: X-04.45/PLHĐ-2016-01/NVL-DQT. Trong khi đó, tại phụ lục này thể hiện diện tích chênh lệch đồng ý tính là 0 m² như đã đã nhắc ở trên.

Sau nhiều lần khiếu nại của khách hàng, ngày 6/6/2017, đại diện của Novaland tiếp tục buổi làm việc giải quyết những nội dung liên quan. Theo nội dung biên bản làm việc, đại diện ý kiến của chủ đầu tư có đoạn thể hiện: “Theo theo điều khoản của phụ lục hợp đồng thì diện tích phải căn cứ vào diện tích thực tế nên khách hàng phải trả thêm tiền. Nhưng do khách hàng yêu cầu không thanh toán thêm tiền nên đề nghị khách hàng ký cam kết bảo mật thông tin (sẽ gửi cho khách hàng xem trước trong vòng 2 ngày làm việc). Diện tích thực tế sẽ phải trừ diện tích hộp gen và diện tích ống nước ở khu vực logia”.


Sau đó, đúng như cam kết, Novaland đã gửi qua hộp thư điện tử cho khách hàng bản mẫu phụ lục hợp đồng quyết toán hợp đồng mua bán lô officetel trên. Theo như nội dung của mẫu phụ lục hợp đồng quyết toàn này thì diện tích thông thủy lô officetel theo biên bản bàn giao được xác định là 38,70 m², chủ đầu không tính tiền diện tích chênh lệch.

Tuy nhiên theo khách hàng thì ngoài bản mẫu phụ lục hợp đồng quyết toán hợp đồng mua bán lô officetel, chủ đầu tư còn gửi kèm biên bản làm việc với nội dung khách hàng phải cam kết bảo mật thông tin, cam kết không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện nào. Trong khi đó, ngoài nội dung về cách tính diện tích, thì anh Quang còn khiếu nại tới chủ đầu tư về chất lượng lô officetel. Mà theo khách hàng thì chất lượng của lô officetel mới là vấn đề mấu chốt. Tuy nhiên, gần 2 tháng trôi qua, phía chủ đầu tư chưa có động thái xử lý nào như đã cam kết trong biên bản làm việc ngày 6/6/2017.

Được biết, ngoài khiếu nại liên quan tới lô officetel của mình, anh Quang cũng đại diện cho khoảng 10 chủ lô officetel tại Sunrise City - North Towers cùng với nội dung về việc tính diện tích chênh lệch. Sau đó, chủ đầu tư đã làm việc với những khách hàng này và đã giải quyết quyền lợi cho một số khách hàng nhất định.

Trao đổi với PV, đại diện của Novaland xác nhận thông tin liên quan đến khiếu nại của anh Đặng Thành Quang và một khách hàng khác cùng một nội dung về tính diện tích cũng như chất lượng lô officetel tại Sunrise City - North Towers. Theo đại diện của chủ đầu tư, thì tại buổi làm việc ngày 6/6/2017, chủ đầu tư đã đưa ra những phương án xử lý những nội dung mà khách hàng phản ánh.

Theo chủ đầu tư, khách hàng cũng đã đồng ý với những phương án này. Trước thông tin anh Quang phản ánh về việc chủ đầu tư đưa ra phương án nhưng không thực hiện, phía Novaland cho biết sẽ xác minh lại và phản hồi sau.


Tại một diễn biến khác, theo khiếu nại của anh Quang, ngày 5/6/2017, Sở Xây dựng TP.HCM đã có ý kiến: “Việc xác định mua bán và xác định diện tích officetel do chủ đầu và người mua tự thỏa thuận tại hợp đồng mua bán, các bên có liên quan cần căn cứ các điều khoản quy định tại hợp đồng mua bán để tự thương lượng. Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh về quyền lợi và lợi ích giữa các bên thì liên hệ tòa án để được giải quyết”.

Theo vnexpress

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét