01/06/2016

Đâu là thời điểm đi xem mua nhà chung cư tốt nhất ?

Cứ mỗi khi mùa mưa đến hình ảnh tầng hầm chung cư bị biến thành sông, những tòa nhà trở thành “ốc đảo” là nỗi ám ảnh của rất nhiều cư dân chung cư

tang-ham-chung-cu-ngap-nuoc

Những cơn mưa đầu mùa xóa tan cái nắng oi bức nhưng lại không mang đến cảm giác dễ chịu đối với nhiều người dân ở chung cư tại TP.HCM. Tuy nhiên, những cơn mưa đó cũng khiến không ít cư dân "chán chường" vì tứ bề bị nước bao vây.

Tầng hầm chung cư thành sông

Những cơn mưa lớn tại Hà Nội đang khiến cho không ít chung cư, khu đô thị ngập sâu trong nước. Cuộc sống của cư dân bị đảo lộn. Tại TP.HCM dù mùa mưa chưa vào giai đoạn cao điểm nhưng nguy cơ cũng đang hiện hữu.

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, mùa mưa tại TP.HCM vẫn chưa thực sự bắt đầu. Khoảng đầu tháng 6 thì thành phố mới bắt đầu xuất hiện những cơn mưa lớn và mật độ dày hơn. Đối với người dân tại nhiều chung cư thì những cơn mưa lớn luôn mang đến nhiều nỗi lo đó là tình trạng ngập úng từ đường cho đến tầng hầm giữ xe.

Nhiều cư dân sinh sống tại chung cư Khang Gia (Gò Vấp) vẫn không thể quên nỗi khổ cực do mưa lớn gây ra năm ngoái. Sau một cơn mưa kéo dài toàn bộ khu vực tầng hầm của chung cư bị ngập sâu dưới nước. Người dân phải di tản xe cộ ra bên ngoài để gửi.

Mặc dù, ban quản lý tòa nhà đã huy động nhiều máy bơm nước ra ngoài nhưng nhiều ngày tầng hầm vẫn ngập sâu trong nước. Việc tầng hầm ngập nước gây ra nhiều ảnh hưởng xáo trộn cuộc sống của cư dân. Nước cũng làm hệ thống thang máy bị hư hỏng, nước bóc mùi hôi thối nồng nặc, gây hư hỏng nhiều đồ đạc.

Cũng trong tình cảnh tương tự, tại chung cư Green Hills (Bình Tân) cơn mưa lớn cũng đã nhấn chìm hơn 200 xe gắn máy và 10 chiếc xe ô tô. Theo danh sách thống kê thiệt hại mà cư dân phản ánh sau đó đã cho thấy có khoảng 200 xe gắn máy với chi phí sửa chữa là 1,5 triệu đồng/xe và 10 xe ô tô với phi phí sửa chữa khoảng 150 triệu đồng/xe. Tổng chi phí khoảng 1,8 tỷ đồng.

Không chỉ các tòa chung cư, nhiều khu dân cư nhà phố sau những cơn mưa lớn cũng chịu chung cảnh ngập úng. Không những gây khó khăn trong sinh hoạt thường nhật của người dân, tình trạng mưa úng nước lâu ngày cũng đe dọa đến sự xuống cấp của các hạng mục nhà cửa và cơ sở hạ tầng.

Người mua nên đi xem nhà lúc này

Tại TP.HCM, những dự án chung cư đang mọc lên ngày càng nhiều, trong đó có không ít chung cư nằm trong các ngõ nhỏ, đoạn đường thường xuyên ngập úng khi mưa lớn. Tuy nhiên, trong bảng giới thiệu dự án tất cả thông tin quảng bá đều rất sáng sủa, nên khách hàng rất dễ tin tưởng mà không soi xét kỹ.

chung-cu-bi-nuoc-bao-vay-tu-be

Anh Quang, một môi giới bất động sản chia sẻ, anh đang chăm sóc một khách hàng có ý định mua một căn hộ tại một dự án nằm trên đường Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh). Tuy nhiên, vị khách đã từ bỏ ý định sau khi chứng kiến cảnh ngập úng tại con đường này sau một cơn mưa.

Đoạn đường Nguyễn Xí khúc cuối giao với đường Đinh Bộ Lĩnh mỗi khi mưa lớn thường xảy ra tình trạng ngập chìm sâu trong nước, khiến rất nhiều xe máy chết đứng người đi phải lội nước bì bõm dắt, dòng xe kẹt cứng…

Chị Minh, người căn hộ chung cư trên đường Hồ Ngọc Lãm (quận Bình Tân) chia sẻ, lúc đầu chị mua nhà thấy vị trí dự án khá đẹp, các con đường phía trước cũng được đổ nhựa bài bản nên chị rất yên tâm. Tuy nhiên, khi mùa mưa đến thì chung cư biến thành một ốc đảo vì xum quanh đều chìm ngập nước.

Ngán nhất đó là tình trạng mưa lớn kèo dài nhiều ngày khiến cho nước úng đọng bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đên sức khỏe. Mưa ngập đường nên muốn đi đâu cũng khó khăn, đặc biệt đối với xe máy rất dễ bị hư hỏng khi vào nước.

Theo kinh nghiệm mua nhà chung cư lâu năm, một chuyên gia tư vấn bất động sản cho biết người mua nhà nên tìm hiểu kỹ càng tình trạng của dự án. Cách tốt nhất là tham khảo ý kiến của người dân sinh sống xung quanh khu vực đó để biết rõ hơn về tình hình ngập nước thực tế khi mưa. Do đó, mùa mưa là một trong những thời điểm tốt nhất để những ai có ý định mua nhà đi khảo sát và kiểm chứng thông tin quảng cáo của từng dự án mình quan tâm.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét